SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ TUỔI THÀNH THỤC CỦA RỪNG TRỒNG KEO LÁ TRÀM TẠI HUYỆN BÙ ĐĂNG, TỈNH BÌNH PHƯỚC - Hiệu, Trần Khánh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
TÓM TẮT Đánh giá sinh trưởng, năng suất và tuổi thành thục của rừng trồng Keo lá tràm tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước được thực hiện từ năm 2017 - 2023 trên hai mô hình rừng trồng thực nghiệm Keo lá tràm bằng cây con từ hạt (4,8 ha) và mô hình trồng bằng cây con từ giâm hom hỗn hợp hai dòng AA1 và AA9 (2,4 ha), với mật độ trồng 1.666 cây/ha (cự ly 3 ´ 2 m) tại Trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống trung bình của 02 mô hình rừng trồng Keo lá tràm giảm dần qua các năm, sau 5 năm tuổi tỷ lệ sống đạt 79 - 83%. Sinh trưởng đường kính và chiều cao của Keo lá tràm trồng bằng cây hom có xu hướng cao so với trồng bằng cây con gieo ươm từ hạt. Sau 5 năm tuổi, rừng trồng Keo lá tràm bằng cây hom có đường kính đạt 12,5 cm, chiều cao 13,7 m và năng suất đạt 22,9 m3/ha/năm, trong khi đó rừng trồng Keo lá tràm từ hạt có đường kính trung bình chỉ đạt 11,6 cm, chiều cao bình quân là 13,0 m và năng suất bình quân đạt 20,9 m3/ha/năm. Kết quả mô hình hóa quá trình sinh trưởng về đường kính (D1,3), chiều cao (Hvn) và trữ lượng của các mô hình theo tuổi rừng thì hàm Schumacher là phù hợp nhất. Theo đó, dự đoán tuổi thành thục về số lượng rừng trồng Keo lá tràm là 8 - 10 năm tuổi và tuổi thành thục kinh tế với mục đích gỗ xẻ là 11 - 12 năm tuổi.