ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CỦA LÂN VÀ KALI HỮU DỤNG TRONG ĐẤT RỪNG TRỒNG KEO LAI Ở CÁC TUỔI KHÁC NHAU TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ XUÂN LỘC, TỈNH ĐỒNG NAI - Cường, Lê Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Lân (P) và Kali (K) hữu dụng trong đất là những thông số quan trọng để đánh giá độ phì của đất. Tuy nhiên, các công bố trước đây ở Việt Nam thường bỏ qua thông tin về đặc điểm phân bố của hai chất dinh dưỡng này trong đất rừng. Đặc điểm phân bố của P và K hữu dụng trong đất rừng keo lai theo các tuổi lâm phần khác nhau tại Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã được mô tả dựa trên các phương pháp phân tích thống kê truyền thống. Các mẫu đất được thu thập ở các độ sâu khác nhau: 0 - 10, 10 - 30 và 30 - 60 cm bằng cách sử dụng khoan đất với đường kính mũi khoan 4,5 cm tại ba lâm phần ở ba độ tuổi khác nhau. Kết quả cho thấy: (1) Hàm lượng P hữu dụng có xu hướng giảm đáng kể theo độ sâu đất, trong khi hàm lượng K hữu dụng lại tăng lên; (2) Hàm lượng P hữu dụng trung bình tăng từ 10,14 - 36,99 mg/kg trong khi hàm lượng K hữu dụng tăng từ 18,27 - 24,72 mg/kg theo các lâm phần 3-, 5- và 7- năm tuổi; (3) Phân tích RDA chỉ ra rằng, mật độ lâm phần là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hàm lượng hai chất dinh dưỡng P và K hữu dụng trong đất rừng keo lai trồng ở khu vực nghiên cứu. Kết quả thu được trong nghiên cứu này có thể trợ giúp các nhà quản lý cải thiện sự hiểu biết về các điều kiện phân bố hàm lượng P và K hữu dụng trong đất ở các giai đoạn phát triển và tầng đất khác nhau của rừng trồng keo lai tại khu vực nghiên cứu, điều này rất quan trọng đối với việc bón phân hợp lý và có thể cung cấp những ý tưởng mới cho việc nghiên cứu chu trình sinh địa hóa.