ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ KHẢ NĂNG HẤP THỤ CARBON CỦA QUẦN THỂ ĐƯỚC ĐÔI (Rhizophora apiculata Blume) TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN CẦN GIỜ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Đạt, Kiều Tuấn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đặc điểm cấu trúc và lượng hấp thụ carbon của quần thể Đước đôi tại khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ được thực hiện trong năm 2023 với mục tiêu đánh giá được một số đặc điểm cấu trúc của quần thể Đước đôi, định lượng khả năng tích lũy carbon và tính toán lượng hấp thụ CO2 của quần thể Đước đôi trên các nhóm cấp tuổi rừng khác nhau. Nghiên cứu được thực hiện trên 6 ô định vị, mỗi ô có diện tích 1,0 ha (100 ´ 100 m) của rừng trồng Đước đôi từ giai đoạn 1976 - 2000 được chia ra thành các nhóm cấp tuổi: I (từ 23 - 27 tuổi); II (từ 28 - 32 tuổi); III (từ 33 - 37 tuổi); IV (từ 38 - 42 tuổi); V (43 - 47 tuổi) và nhóm rừng Đước đôi tái sinh tự nhiên. Trên mỗi ô định vị, lập 5 ô tiêu chuẩn tạm thời có diện tích 500 m2/ô gồm 4 ô ở các góc và 1 ô ở giữa (kích thước 25 ´ 20 m) để đo đếm các chỉ tiêu sinh trưởng rừng để đánh giá đặc điểm cấu trúc rừng, tính toán lượng tích lũy carbon và khả năng hấp thụ CO2. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: (i) Quần thể Đước đôi tại Cần Giờ có mật độ trung bình từ 844 - 3.700 cây/ha, đường kính tại vị trí 1,3 m bình quân dao động từ 9,8 - 18,7 cm, chiều cao bình quân đạt 13,9 - 20,4 m và trữ lượng rừng trên các nhóm cấp tuổi dao động từ 230 m3/ha (cấp tuổi III) - 378,40 m3/ha (cấp tuổi V); (ii) Hàm phân bố Weibull phù hợp để mô phỏng về phân bố số cây theo cỡ đường kính và chiều cao ở các cấp tuổi rừng. Trên nhóm cấp tuổi V và RTN phân bố số cây về đường kính dần ổn định về mặt cấu trúc và nhóm cấp tuổi II & III có cấu trúc phân bố số cây về chiều cao ổn định nhất; (iii) Lượng tích lũy carbon trên mặt đất và dưới mặt đất cao nhất tại nhóm cấp tuổi V (211,86 tấn/ha), thấp nhất là rừng là nhóm cấp tuổi II (146,9 tấn/ha) và rừng tái sinh tự nhiên (156,29 tấn/ha). Lượng hấp thụ CO2 trên mặt đất và dưới mặt đất cao nhất là cấp tuổi V (776,82 tấn/ha), thấp nhất là nhóm cấp tuổi III (538,65 tấn/ha) và rừng Đước đôi tái sinh tự nhiên là 537,05 tấn/ha.