ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA LOÀI VÙ HƯƠNG (Cinnamomum balansae H.Lecomte) Ở MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC - Lê Văn, Quang; Hoàng, Văn Thắng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu về đặc điểm lâm học của loài Vù hương được thực hiện ở một số khu rừng đặc dụng tại một số tỉnh phía Bắc. Tại các khu vực điều tra, Vù hương có phân bố chủ yếu ở độ cao ≤ 500 m so với mực nước biển, có thể lên đến 700-1.000 m, thuộc các trạng thái rừng nghèo (TXN), nghèo kiệt (TXK) hoặc rừng hỗn giao tre nứa - gỗ (HG2). Vù hương phân bố trên đất feralit nâu đỏ phát triển trên đá Macma bazơ và trung tính (Fk), đất feralit đỏ vàng phát triển trên đá sét và đá biến chất (Fs), tầng dầy; đất chua, nghèo dinh dưỡng. Nhiệt độ bình quân năm dao động 22,9-23,70C; lượng mưa bình quân năm 1.579,7-1.756 mm/năm, số ngày mưa từ 127 - 140 ngày/năm. Vù hương thuộc nhóm loài ít gặp (K = 1,5%). Mật độ Vù hương trong các lâm phần điều tra khá thấp, dao động từ 4-16 cây/ha đối với tầng cây cao và cây tái sinh từ 12-32 cây/ha, và ít xuất hiện trong công thức tổ thành. Do đó, cần có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt các cá thể Vù hương còn lại đồng thời tác động các biện pháp xúc tiến tái sinh nhằm tăng số lượng cây Vù hương trong lâm phần.