KẾT QUẢ ĐIỀU TRA THÀNH PHẦN SÂU HẠI CÂY KEO, QUẾ VÀ HỒI Ở VƯỜN ƯƠM TẠI TỈNH BẮC KẠN - Nguyễn, Thành (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Keo tai tượng (Acacia mangium), Quế (Cinamomum cassia) và Hồi (Illicium verum) là ba loài cây quan trọng trong ngành lâm nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn. Mặc dù có giá trị kinh tế cao, việc mở rộng diện tích trồng cây Keo tai tượng, Quế và Hồi dẫn đến sự gia tăng các côn trùng gây hại, ảnh hưởng đến sự phát triển cây và sản lượng kinh doanh rừng trồng. Nghiên cứu này nhằm điều tra về thành phần các loài sâu gây hại ở vườn ươm của ba loại cây lâm nghiệp này. Kết quả cho thấy Bọ xít muỗi (Helopeltis theivora) là loài sâu gây hại chính trên cây Keo tai tượng, Bọ trĩ (Echinothrips sp.) là loài gây hại chính trên cây Quế, và một số loài ảnh hưởng đến cây Hồi. Những thông tin này làm nổi bật sự cần thiết của việc giám sát và phòng trừ các loài sâu hại này để duy trì lợi ích kinh tế và môi trường của ba loài cây này tại Bắc Kạn.