MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC RỪNG TỰ NHIÊN NƠI CÓ LOÀI XOAN MỘC (Toona sureni (Blume) Merr.) PHÂN BỐ TẠI TỈNH ĐIỆN BIÊN VÀ TỈNH SƠN LA - Nguyễn, Duy Khánh; Nguyễn , Văn Hùng; Hà , Văn Tiệp; Lò , Thị Kiều; Vũ , Văn Tuân; Tòng, Việt Tùng; Nguyễn , Tùng Lâm; Nguyễn , Thị Hương Ly; Phan, Thị Thanh Huyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Xoan mộc (Toona surenii (Blume) Merr.) là loài cây gỗ lớn, chất lượng gỗ tốt, đã và đang bị khai thác mạnh. Để góp phần bảo tồn và phát triển loài cây này, bài báo cung cấp kết quả nghiên cứu đặc điểm cấu trúc rừng tự nhiên nơi có loài Xoan mộc phân bố tại Điện Biên và Sơn La. Bằng phương pháp điều tra trên 6 tuyến và 18 ô tiêu chuẩn điển hình, tạm thời có diện tích mỗi ô là 2.500m2 ở trạng thái rừng nghèo, rừng nghèo kiệt, rừng trung bình. Kết quả cho thấy: Mật độ tầng cây cao khá thấp, chỉ từ 124 – 267 cây/ha, trong khi đó mật độ Xoan mộc từ 12 – 29 cây/ha. Khu vực nghiên cứu khá đa dạng với nhiều loài cây khác nhau, dao động từ 30 – 48 loài, trong đó có 6 – 7 loài tham gia vào công thức tổ thành theo chỉ số IV%. Chỉ số IV% của Xoan mộc dao động từ 9,34 – 15,97%. Cấu trúc tầng tán có 3 tầng chính, số cây trong lâm phần tập chung chủ yếu ở tầng tán chính (84 – 184 cây/ha), Xoan mộc phân bố chủ yếu ở tầng tán chính và tầng vượt tán; Độ tàn che trung bình từ 0,45 – 0,7. Hàm khoảng cách phù hợp nhất để mô phỏng quy luật phân bố số cây theo cấp đường kính và hàm Weibull phù hợp nhất để mô phỏng quy luật phân bố số cây theo cấp chiều cao. Trong tự nhiên Xoan mộc thường đi kèm với mội số loài Dẻ gai, Nhội, Giổi găng, Xoan nhừ, Du sam núi đất,… những loài này nên chọn trồng hỗn giao hoặc làm giàu rừng với loài Xoan mộc.