NGHIÊN CỨU BIỆN PHÁP KY ̃ THUẬT TRỒNG RỪNG PHO ̀ NG HÔ ̣ VÙNG ĐỒI NÚI VEN BIỂN TỈNH PHÚ YÊN - Hải, Võ Đại; Mỹ , Hoàng Phú (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện ở vùng đồi núi ven biển tỉnh Phú Yên nhằm mục đích lựa chọn các biện pháp kỹ thuật trồng rừng và những loài cây trồng phù hợp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ sống của 5 loài cây được thử nghiệm đạt khá cao từ 75-87,1%, lươ ̣ ng tăng trươ ̉ ng bi ̀nh quân vê ̀ đường kính đạt 1,1 - 1,4 cm/năm; tăng trươ ̉ ng bi ̀nh quân v ề chiều cao tổng số là 0,8-1,2 m/năm, trong đo ́ ca ́ c loa ̀ i Sao đen , Lim xanh , Thanh thâ ́ t to ̉ ra phu ̀hơ ̣ p hơn so vơ ́ i Dầu rái và Muồng đen. Biê ̣ n pháp xử lý thực bì theo băng có ảnh hưởng tốt hơn so với biện pháp xử lý thực bì toàn diện . Các loài Sao đen , Dâ ̀ u ra ́ i, trô ̀ ng hô ̃ n giao trong ha ̀ ng cho ty ̉ lê ̣ sô ́ ng, sinh trươ ̉ ng tô ́ t hơn so vơ ́ i trô ̀ ng hô ̃ n giao theo ha ̀ ng. Sau 6 năm trô ̀ ng , tỷ lệ sống của các loài Sao đen ,Dâ ̀ u ra ́ i, Thanh thâ ́ t trô ̀ ng hô ̃ n giao trong ha ̀ ng đa ̣ t ty ̉ lê ̣ sô ́ ng 82,2 - 85,7%, lươ ̣ ng tăng trươ ̉ ng bi ̀nh quân ha ̀ ng năm vê ̀ đươ ̀ ng ki ́nh 1,12 - 1,4 cm/năm, chiê ̀ u cao 0,78 - 1,08 m/năm, tỷ lệ cây phẩm châ ́ t xâ ́ u chi ̉ chiê ́ m 6,6 - 12,5%, trong khi đo ́ ca ́ c loa ̀ i cây na ̀ y trô ̀ ng hô ̃ n giao trong ha ̀ ng chi ̉ đa ̣ t ty ̉ lê ̣ sô ́ ng 79,5 - 82,4%, lươ ̣ ng tăng trươ ̉ ng bi ̀nh quân ha ̀ ng năm vê ̀ đươ ̀ ng ki ́nh đạt 0,97 - 1,2 cm/năm, chiê ̀ u cao đa ̣ t 0,72 - 0,93 m/năm, tỷ lê ̣ cây phẩm chất xấu dao động 10,1 - 11,7%.