ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN NGUỒN GEN CÂY THỦY TÙNG (Glyptostrobus pensilis (Staunton ex D.Don) K. Koch) SỬ DỤNG CHỈ THỊ ISSR - Thanh, Giang Thị; Lưu Thế, Trung; Trần Văn, Ninh; Ngô Văn , Cầm; Nguyễn Đức, Kiên; Nguyễn Thị, Huyền; Trần Thị Thu, Hà; Nguyễn Thị Việt, Hà; Lê Thị, Thủy; Lê, Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thủy tùng (Glyptostrobus pensilis Staunton ex D.Don) K. Koch là loài thực vật nguy cấp và quý hiếm chỉ phân bố ở Việt Nam và phía Nam Trung Quốc. Việc đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen của các quần thể Thủy tùng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển loài này trong tương lai. Sự biến đổi di truyền trong và giữa hai quần thể Thủy tùng (Ea H’Leo và Krông Năng) đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng chỉ thị ISSR. Kết quả thu được tổng cộng 245 phân đoạn, trong đó phân đoạn đa hình chiếm 80,81% cho thấy biến thể di truyền trong quần thể Thủy tùng ở mức tương đối cao so với một số thực vật hạt trần có nguy cơ tuyệt chủng khác. Mức độ đa dạng di truyền của Thủy tùng ở mức trung bình: Na = 1,767; Ne = 1,379; I = 0,365 và h = 0,233. Sự khác biệt di truyền giữa hai quần thể không lớn (6%) và giữa các cá thể trong cùng quần thể là rất lớn (94%) khi phân tích AMOVA đồng nhất với chỉ số khác biệt di truyền GST = 0.0480 và tần số trao đổi gen Nm = 9,9077 chỉ ra rằng sự khác biệt di truyền giữa hai quần thể nghiên cứu là thấp, có thể hai quần thể này được phân tách từ một quần thể duy nhất ban đầu.