ĐẶC ĐIỂM HẠT GIỐNG VÀ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN, XỬ LÝ HẠT GIỐNG TÔ HẠP ĐIỆN BIÊN (Altingia siamensis Craib) - Hùng, Nguyễn Văn; Nguyễn Hải, Hòa; Hà Văn, Tiệp; Lê Anh, Thanh; Lò Thị, Kiều; Vũ Văn, Tuân; Phan Thị, Thanh Huyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
TÓM TẮT Tô hạp điện biên là cây bản địa gỗ lớn, bên cạnh đó còn có nhiều giá trị khác như làm thuốc, làm thực phẩm, dùng trong công nghiệp mỹ phẩm. Kết quả nghiên cứu về đặc điểm hạt giống, phương pháp xử lý hạt giống và bảo quản hạt giống là các chỉ tiêu quan trọng tác động trực tiếp đến khả năng nảy mầm của hạt giống đối với loài cây Tô hạp điện biên. Hạt giống cây Tô hạp điện biên khi chín chuyển từ màu xanh sang màu nâu đậm và đầu các nang quả mở lỗ để hạt phát tán nhờ gió. Quả bắt đầu chín từ tháng 12 và rộ vào tháng 2 năm sau. Kích thước quả chiều rộng 16,9 - 17,5 mm, chiều dài 19,4 - 20,2 mm; kích thước hạt chiều rộng 2,1 - 2,3mm, chiều dài 6,3 - 6,9 mm, quả và hạt khá đồng đều; khối lượng 1.000 hạt dao động từ 4,7 - 4,9 g, 1 kg hạt có khoảng 20.000 - 22.000 hạt; độ thuần hạt giống từ 72,1 - 72,9%, thời gian bắt đầu nảy mầm từ ngày thứ 2 và kết thúc nảy mầm 22,3 ngày; độ ẩm hạt giống 7,7% là hạt ưa khô. Phương pháp bảo quản lạnh hạt Tô hạp điện biên ở nhiệt độ - 5oC cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất, bảo quản lạnh trong thời gian 30 ngày hạt cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất; xử lý hạt giống ở nhiệt độ 40oC cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất, đạt 58,7%.