NGHIÊN CỨU THỬ NGHIỆM BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH CHÁY LÁ CÂY QUẾ (Cinnamomum cassia Presl) Ở VƯỜN ƯƠM TẠI HUYỆN TRÀNG ĐỊNH, TỈNH LẠNG SƠN - Trần Anh, Tuấn; Trần Thanh, Trăng; Nguyễn Thị Minh Hằng, Hằng; Lã Thị Bích Ngọc, Ngọc; Nguyễn Mạnh Hà, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Quế là loài cây trồng lâm nghiệp chính, có giá trị kinh tế và dược liệu cao. Rừng trồng quế đã đóng góp giá trị sản xuất lớn cho người dân ở tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Tràng Định nói riêng. Cây quế con ở nhiều vườn ươm quế ở Lạng Sơn đang bị bệnh cháy lá tấn công, có thể làm cho cây con bị chết hoặc suy giảm chất lượng cây quế trước khi xuất vườn trồng rừng. Nghiên cứu này nhằm xác định loài bệnh chính gây hại lá quế ở vườn ươm và những biện pháp phòng trừ bệnh quy mô phòng thí nghiệm và vườn ươm làm cơ sở cho cho việc quản lý bệnh hại cây quế giai đoạn vườn ươm ở tỉnh Lạng Sơn. Kết quả xác định được tác nhân chính gây bệnh cháy lá quế là do nấm Diaporthe eucalyptorum, các biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá cây quế ở vườn ươm huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn được xác định. Hiệu lực phòng trừ của các biện pháp phòng trừ có sự khác biệt. Thuốc sinh học có khả năng phòng trừ nấm gây bệnh cháy lá cao nhất là Trichoderma với hiệu lực phòng trừ 76,13%. Thuốc hóa học có khả năng phòng trừ nấm gây bệnh cháy lá cao nhất có hoạt chất Propiconazole + Difenoconazole với hiệu lực phòng trừ 80,47%. Đây là các loại thuốc có hiệu quả phòng trừ cao nhằm giảm thiểu tỷ lệ bị bệnh cháy lá và mức độ bị bệnh cháy lá của cây quế con tại vườn ươm.