HIỆN TRẠNG BỆNH CHẢY NHỰA DO NẤM Ceratocystis fimbriata GÂY HẠI CÂY LIM XANH TẠI ĐỀN VÀ, HÀ NỘI - Phạm Quang, Thu; Nguyễn Minh, Chí; Dương Tiến Đức, Đức (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tóm tắt Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền Và, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, là một địa điểm tín ngưỡng linh thiêng với một quần thể Lim xanh bao gồm 165 cây có đường kính từ 20 cm trở lên. Năm vừa qua, có 6 cây có đường kính lớn đã chết và phải chặt hạ vào tháng 9/2023. Nhiều cây trong quần thể Lim xanh bị nhiễm nấm Ceratocystis fimbriata gây ra bệnh chảy nhựa và hoạt động không phù hợp của con người đã làm tình trạng bệnh nặng thêm. Tỷ lệ bị bệnh chảy nhựa của quần thể Lim xanh là 36,4%. Trong tổng số 165 cây Lim xanh tại Đền Và có 40 cây bị ảnh hưởng bởi việc tạo các lối đi, 10 cây bị ảnh hưởng do việc lát sân gạch và 10 cây bị các hộ kinh doanh làm lều quây kín gốc cây. Những cây bị tác động có tỷ lệ bị bệnh và chỉ số bệnh rất cao, gấp tương ứng 42,8 - 100% và 55,5 - 100% so với những cây không bị tác động. Từ kết quả bước đầu này cho thấy cần nghiên cứu các giải pháp quản lý hiệu quả giảm thiểu tác động không phù hợp để bảo tồn quần thể Lim xanh tại Đền Và.