NGHIÊN CỨU ĐA DẠNG HỆ THỰC VẬT RỪNG VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN MƯỜNG LA, TỈNH SƠN LA - Đinh, Công Trình; Hoàng, Diệp Linh; Hà, Văn Tiệp; Đinh, Văn Thái (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả điều tra bổ sung tính đa dạng thực vật tại khu bảo tồn thiên nhiên Mường La, tỉnh Sơn La đã ghi nhận được 1.015 loài thực vật, thuộc 5 ngành thực vật (ngành Thông đất, ngành Dương xỉ, ngành Cỏ thấp bút, ngành Thông và ngành Hạt kín). Ghi nhận 10 họ có số lượng loài lớn là Thầu dầu, Cúc, Hòa thảo, Đậu, Vang, Dẻ, Na, Ráng mộc sỉ, Cà phê, Lan. Các loài thực vật phân bố tại 8 dạng sinh cảnh gồm các hệ sinh cảnh rừng tự nhiên, rừng trồng, trảng cây bụi, trảng tre nứa, trảng cỏ, nông nghiệp, khu dân cư và thủy vực. Các loài thực vật ở 5 dạng sống cơ bản gồm nhóm cây chồi trên, nhóm cây chồi sát đất, chồi nửa ẩn, chồi ẩn, chồi một năm. Kết quả nghiên cứu cũng ghi nhận được 21 loài theo Danh lục đỏ IUCN (2020), 31 loài trong sách Đỏ Việt Nam, 56 loài theo Nghị định số 84/NĐ-CP (2021). Nghiên cứu cũng đã đánh giá các mối đe dọa chủ yếu tới đa dạng sinh học khu vực nghiên cứu, từ đó đề xuất được 4 nhóm giải pháp chủ yếu để bảo tồn đa dạng sinh học cho khu bảo tồn thiên nhiên Mường La.