NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, PHÂN BỐ VÀ THÀNH PHẦN SAPONIN CỦA LOÀI SÂM CAO BẰNG THUỘC CHI SÂM (Panax sp.) CÓ PHÂN BỐ TỰ NHIÊN TẠI TỈNH CAO BẰNG - Lại, Thanh Hải; Trần, Hoàng Quý; Trịnh, Ngọc Bon (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sâm Cao Bằng (Panax sp.) là cây ưa ẩm, khí hậu mát quanh năm, phân bố ở độ cao có phân bố ở độ cao trung bình 800-1.976 m (tập trung ở độ cao 1.050 đến 1.300 m), độ dốc độ dốc trung bình 20-30 độ; cây thường mọc trong các khu rừng tự nhiên lá rộng thường xanh trung bình hoặc giàu, có tầng thảm tươi dày, độ tàn che khoảng 0,5 - 0,8. Sâm Cao Bằng (Panax sp.) phân bố nơi có lượng mưa trung bình là 1.276-1.670 mm/năm; độ ẩm không khí 80-85%; nhiệt độ trung bình năm là 20-22°C. Cấu trúc lâm phần rừng ở đây có cấu trúc 3 tầng rõ rệt gồm: tầng ưu thế sinh thái, tầng cây bụi và tầng thảm tươi. Tổ thành các loài cây trong các trạng thái rừng từ 4-20 loài tùy theo vị trí. Sâm Cao Bằng (Panax sp.) là cây thân thảo, sống lâu năm, cao 20-60 cm. Thân rễ mập, nằm ngang; ít phân nhánh. Mỗi khóm thường có 1 thân mang lá, ít khi 2 hoặc 3 thân trừ trường hợp đầu thân rễ bị tổn thương, sau phân nhánh và mọc lên số chồi thân tương ứng. Hàm lượng saponin Sâm Cao Bằng là 16,86% lớn hơn rất nhiều so với saponin có trong Tam thất bắc (12,4%) và gần tương đương với hàm lượng saponin có trong Sâm lai châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) (18,48%).