ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC TẦNG CÂY CAO CỦA LÂM PHẦN CÓ PHÂN BỐ RE GỪNG Cinnamomum bejolghota (Buch-Ham) Sweet TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC - Lại, Thanh Hải; Nguyễn, Hữu Thịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Re gừng có phân bố tự nhiên ở 2 trạng thái rừng là rừng trung bình và rừng giàu mật độ tầng cây cao trung bình 755 cây/ha (trong đó Re gừng trung bình 46 cây/ha) với số loài biến động từ 34 - 85 loài với trữ lượng rừng từ 194,96 đến 296,40 m3/ha. Tổ thành tầng cây cao thuộc các trạng thái rừng có Re gừng phân bố có 2 ưu hợp được hình thành là ưu hợp Lộc vừng lá to + Táu xanh + Ngát + Mò + Chò xanh + Re gừng và ưu hợp Cà lồ + Re gừng + Trường chua + Sâng trong cả 2 ưu hợp này Re gừng không phải loài chiếm tỉ lệ lớn nhất. Cấu trúc tầng thứ ở các lâm phần nghiên cứu đều khá đồng nhất. Kết cấu tầng thứ của rừng ở tất cả các điểm nghiên cứu đều khá đồng nhất với biến động từ 7,07 – 24,30 m, cao nhất là tầng A1 > 20m đến tầng A2: 10 - 20m và thấp nhất là tầng A3 < 10m. Tại Hòa Bình và Phú Thọ Re gừng xuất hiện ở cả 3 tầng nhưng tập trung chủ yếu ở tầng A2, sau đó là tầng A3 và thấp nhất là tầng A1; riêng tại Sơn La thì Re gừng chỉ xuất hiện ở tầng A2 mà không xuất hiện ở tầng A1 và tầng A3. Phân bố số cây Re gừng theo cỡ đường kính được mô phỏng bằng phân bố Weibull đối với rừng có phân bố Re gừng là phân bố giảm với mức ý nghĩa α = 0,05 (χt2 < χ052) với tham số alpha (α) từ 0,7 - 1,0.