NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN LÓT VÀ PHƯƠNG THỨC TRỒNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CÂY GIỔI ĂN HẠT (Michelia tonkinensis A.Chev) TẠI TỈNH CAO BẰNG - trần, Trần Hoàng Quý; Lại, Thanh Hải; Trần, Hải Long; Đường, Ngọc Danh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis A.Chev) là loài cây đa tác dụng có giá trị cao, có phân bố rộng từ Tây Bắc đến Tây Nguyên. Kết quả nghiên cứu cho thấy bón lót và phương thức trồng chưa có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và đường kính tán (Dt) của cây Giổi ăn hạt nhưng có ảnh hưởng đến đường kính gốc (Doo), chiều cao vút ngọn (Hvn) và chất lượng cây trồng. Bón lót 5kg phân chuồng hoai/hố là tốt nhất sau 18 tháng trồng cho các chỉ tiêu sinh trưởng Doo, Hvn, Dt lần lượt đạt 2,82cm, 2,67m và 1,47m. Phương thức trồng nông lâm kết hợp tốt hơn là trồng thuần loài, sau 18 tháng trồng tỷ lệ sống, Doo, Hvn và Dt của phương thức trồng nông lâm kết hợp là 90,22%, 2,99cm, 2,79m, 1,57m. Phương thức trồng nông lâm kết hợp Giổi ăn hạt bằng cây ghép kết hợp với công thức bón lót 5kg phân chuồng hoai/hố trước khi trồng nên được khuyến khích nhân rộng tại tỉnh Cao Bằng.