MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA LOÀI RE HƯƠNG (Cinamomum parthenoxylon (Jack) Meisn) TẠI TỈNH QUẢNG NINH - TA, nhat vuong; phan, thị luyến; trịnh, ngọc bon (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Re hương (Cinamomum parthenoxylon (Jack) Meisn) thuộc họ Long não (Lauraceae) có phạm vi phân bố khá rộng, song số lượng cá thể còn lại trong tự nhiên rất ít. Kết quả điều tra tại tỉnh Quảng Ninh cho thấy Re hương có phân bố tại 7 huyện và thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh bao gồm: Bình Liêu, Ba Chẽ, Đông Triều, Hải Hà, Tiên Yên, thành phố Uông Bí, Vân Đồn. Re hương phân bố chủ yếu ở khu vực núi đất, đất Feralit màu vàng nhạt đến vàng đỏ, phát triển trên phiến thạch sét, trên đá vôi hoặc Granit. Re hương phân bố ở độ cao biến động lớn từ 30m đến 900m so với mực nước biển, ở kiểu rừng tự nhiên lá rộng thường xanh từ trạng thái rừng nghèo kiệt đến trạng thái rừng giàu. Mật độ cây gỗ dao động từ 248 cây/ha đến 1.020 cây/ha. Trữ lượng dao động từ 16,10 m3/ha đến 290,89 m3/ha. Thành phần loài ở các trạng thái rừng có Re hương phân bố rất đa dạng nhưng số lượng cá thể Re hương phân bố không đều, một số khu vực Re hương có tham gia vào công thức tổ thành nhưng không có vai trò kiến tạo hoàn cảnh rừng. Cây Re hương tái sinh tự nhiên rất ít, dao động từ 11 - 32 cây/ha, cho thấy Re hương là loài đang đối diện với nguy cơ bị đe dọa cao.