NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN CÁC CHỦNG NẤM TRICHODERMA CÓ KHẢ NĂNG CHỊU NHIỆT VÀ PHÂN GIẢI CELLULOSE TẠI LÂM ĐỒNG, VIỆT NAM - Nguyễn Khoa, Trưởng; Lê Ngọc, Triệu; Nguyễn Thị Thùy, Linh; Nguyễn Thị Bích, Liên; Lê Thị Anh, Tú; Phan Trung, Trực; Mai Thị Mỹ, Lanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu tuyển chọn các chủng nấm Trichoderma có khả năng chịu nhiệt và phân giải cellulose tại Lâm Đồng có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn chủng nấm Trichoderma tại địa phương có các đặc tính ưu việt, từ đó ứng dụng hiệu quả vào quá trình xử lý các phế phụ phẩm tại tỉnh Lâm Đồng và ứng phó với tình hình nóng lên toàn cầu như hiện nay. Từ 50 mẫu thu thập từ các đống ủ phế phụ phẩm và đất canh tác tại tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã tuyển chọn được 03 chủng nấm có khả năng phân giải cellulose lần lượt là TDD2.2 có đường kính phân giải cellulose đạt 21,1mm; chủng TDT1.3 đạt 21,9mm; chủng TLD1.2 đạt 16,1mm, cả 03 chủng nấm này đều có khả năng chịu được nhiệt độ cao, lên đến 55℃ và hoạt tính enzyme cellulase hoạt động ổn định ở nhiệt độ từ 40 - 45℃. Dựa trên kết quả phân tích các trình tự gen ITS và so sánh với các trình tự tham chiếu trên Genbank, chủng nấm TDD2.2 đã được xác định thuộc loài Trichoderma afroharzianum, TDT1.3 thuộc loài T. longibrachiatum và TLD1.2 thuộc loài T. harzianum. Đây là những chủng nấm Trichoderma có tiềm năng để xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp và thích nghi mạnh mẽ với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.