NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH HOÀNG ĐÀN (CUPRESSUS TORULOSA D. DON) Ở VƯỜN QUỐC GIA HOÀNG LIÊN, LÀO CAI - Nguyễn, Văn Sang; Vũ, Đức Quyền; Dương, Toàn Thắng; Dương, Quyết Chiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) là cây gỗ đa tác dụng, có giá trị kinh tế cao và đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam ở mức CR (Rất nguy cấp). Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ chất điều hòa sinh trưởng IBA, loại hom và mùa vụ giâm hom đã được tiến hành tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên và cho thấy chúng ảnh hưởng rõ rệt tới tỷ lệ tạo mô sẹo, tỷ lệ ra rễ và chất lượng bộ rễ của hom. Khi sử dụng chất điều hòa sinh trưởng IBA ở nồng độ 900ppm cho tỷ lệ mô sẹo cao, tỷ lệ ra rễ và chất lượng rễ tốt nhất; tỷ lệ ra rễ đạt 76,85%, số rễ trên hom trung bình đạt 5,06 rễ, chiều dài rễ trung bình là 14,94 cm. Trong giâm hom Hoàng đàn loại hom bánh tẻ đạt hiệu quả tốt nhất với tỷ lệ ra rễ đạt mức 73,15%. Giâm hom Hoàng đàn vào mùa hè cho hiệu quả cao, với tỷ lệ ra rễ đạt 74,04%, số rễ trên hom trung bình đạt 4,15 rễ, chiều dài rễ trung bình là 14,67 cm. Đây là những cơ sở khoa học quan trọng phục vụ tốt bảo tồn và phát triển Hoàng đàn tại Việt Nam.