ĐA DẠNG DI TRUYỀN NGUỒN GEN CÂY GÙ HƯƠNG (Cinnamomum balansae Lecomte) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH - Dương, Quang Trung; Nguyễn, Thị Huyền; Trần, Anh Hải; Vo, Đại Nguyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Gù hương là loài cây đa tác dụng và đặc hữu của Việt Nam, cây có giá trị kinh tế cao nên loài cây này bị khai thác quá mức. Vì vậy, việc đánh giá đa dạng di truyền nguồn gen hiện có của loài cây này là cần thiết để định hướng xây dựng các hoạt động bảo tồn và phát triển nguồn gen loài cây này trong tương lai. Nghiên cứu này phân tích 20 mẫu Gù hương được thu thập tại 4 địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh bằng 5 chỉ thị ISSR nhằm đánh giá được mức độ đa dạng di truyền nguồn gen hiện có tại địa phương. Kết quả phân tích đa dạng di truyền cho thấy, mức độ đa dạng di truyền của Gù hương tại Quảng Ninh là tương đối thấp (hệ số đa dạng di truyền đạt trung bình 0,138) và mức độ trao đổi nguồn gen giữa các địa phương nghiên cứu là rất thấp (Nm = 0,3359), trong đó các mẫu nghiên cứu thu từ Ba Chẽ có mức độ đa dạng di truyền cao hơn so với các địa phương còn lại. Về mặt cấu trúc di truyền, các mẫu thu từ Ba chẽ cũng được phân tách tương đối riêng biệt với 3 địa phương còn lại. Kết quả nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học phục vụ cho công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen Gù hương hữu hiệu.