MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC RỪNG VÀ TÁI SINH RỪNG TỰ NHIÊN CÓ GỤ LAU (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) PHÂN BỐ TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ - Nguyễn Hải Thành; Phạm Xuân Đỉnh; Vũ Đức Bình; Trương Quang Trung (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Gụ lau là một loài cây bản địa quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, là một trong những loài có giá trị về kinh tế nên đã được khai thác quá mức trong giai đoạn vừa qua dẫn đến số lượng phân bố trong rừng tự nhiên còn rất ít. Kết quả nghiên cứu đặc điểm cấu trúc rừng và tái sinh tự nhiên của loài Gụ lau ở một số trạng thái rừng tự nhiên lá rộng thường xanh và nửa rụng lá tại tỉnh Quảng Trị cho thấy, mật độ tầng cây cao dao động từ 496 cây/ha đến 692 cây/ha với số loài biến động từ 36 – 52 loài, mật độ Gụ lau dao động từ 8 – 16 cây/ha, chiếm tỷ lệ từ 1,34% đến 2,72% so với tổng số cây và có trữ lượng từ 1,80 m3/ha đến 13,92 m3/ha. Trong các trạng thái rừng tự nhiên Gụ lau không tham gia chính vào công thức tổ thành và có chỉ số IV% rất thấp từ 1,8% đến 3,2%. Mật độ cây tái sinh trong các trạng thái rừng có sự chênh lệch nhau rất lớn, biến động từ 6.640 cây/ha đến 10.240 cây/ha và có chất lượng tập trung chủ yếu là tốt đến trung bình, nguồn gốc tái sinh từ hạt chiếm tỷ lệ lớn dao động từ 85,8% đến 95,4%. Mật độ tái sinh cây Gụ lau là rất thấp, dao động từ 80 cây/ha đến 320 cây/ha và có chất lượng tốt đến trung bình, nguồn gốc tái sinh 100% là từ hạt. Số loài cây tái sinh trong các ô tiêu chuẩn dao động từ 17 – 29 loài, số loài tham gia chính vào công thức tổ thành từ 5 – 9 loài và cây tái sinh Gụ lau không tham gia chính vào công thức tổ thành với hệ số Ki% từ 1,1% đến 3,0% ở những ô tiêu chuẩn có mặt Gụ lau. Số cây tái sinh giảm dần khi cấp chiều cao tăng và cây tái sinh có triển vọng đảm bảo đủ số lượng để phục hồi rừng.