CƠ CHẾ CHIA SẺ LỢI ÍCH TỪ HOẠT ĐỘNG CHUYỂN NHƯỢNG TÍN CHỈ CÁC-BON RỪNG: KINH NGHIỆM QUỐC TẾ VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHÍNH SÁCH CHO VIỆT NAM - Trần, Thị Hồng Nhung; Vũ, Việt Anh; Trần, Thị Châu Anh; Trương, Văn Quý; Phạm, Vũ An Nguyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và các mục tiêu khác liên quan đến bảo tồn rừng và giảm suy thoái rừng, Việt Nam cùng với nhiều quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ REDD+, đã tham gia vào thị trường các-bon tự nguyện thông qua các giao dịch tín chỉ các-bon rừng từ các dự án bảo vệ và chống suy thoái rừng. Một trong những yêu cầu để tham gia vào thị trường các-bon và nhận được chi trả dựa vào kết quả giảm phát thải là phải xây dựng một cơ chế chia sẻ lợi ích phù hợp cho các chủ thể sở hữu lượng giảm phát thải nhà kính. Tuy nhiên, việc thiết kế và thực hiện cơ chế chia sẻ lợi ích này tại Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn vận hành thí điểm và gặp nhiều khó khăn. Bằng cách phân tích dữ liệu sơ cấp từ các quy định của pháp luật Việt Nam và dữ liệu thứ cấp về thực tiễn thực hiện Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) tại 06 tỉnh thành Bắc Trung Bộ, bài viết đã cho thấy thực trạng thực hiện cơ chế chia sẻ lợi ích tại Việt Nam. Đồng thời, bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu so sánh luật học để nghiên cứu và phân tích kinh nghiệm quốc tế về cơ chế chia sẻ lợi ích, từ đó đưa ra những định hướng nhằm hoàn thiện chính sách về chia sẻ lợi ích từ chuyển nhượng tín chỉ các-bon rừng tại Việt Nam trong thời gian tới.