NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH RE GỪNG (Cinnamomum bejolghota (Buch-Ham) Sweet BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - Nguyễn Hữu, Thịnh; Lại Thanh, Hải; Dương Hồng, Quân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
để xẻ ván đóng đồ, làm nhà, làm nông cụ rất được nhân dân ưa chuộng. Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hóa mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm và có giá trị thương mại lớn trên thị trường quốc tế. Để góp phần bảo tồn nguồn gen cây rừng và phát triển loài cây này theo hướng lấy tinh dầu thì việc nghiên cứu kỹ thuật nhân giống vô tính bằng phương pháp giâm hom nhằm góp phần đẩy nhanh sản xuất cây con bằng hom phục vụ cho việc trồng loài cây này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất điều hòa sinh trưởng có ảnh hưởng đến số rễ/hom và tỷ lệ ra rễ của hom. Chất điều hòa sinh trưởng thích hợp cho giâm hom Re gừng là IBA nồng độ 1,5%, đây là chất điều hòa sinh trưởng cho tỷ lệ ra rễ cao đạt 72,00%, số rễ trung bình/hom đạt 5,15 cái/hom và chiều dài trung bình rễ đạt 6,06cm sau 120 ngày. Tỷ lệ ra rễ của vụ xuân đạt 74,67% còn vụ thu đạt 75,33%. Tuy nhiên, vụ xuân có số rễ trung bình/hom cao hơn vụ thu khi lần lượt đạt 7,21 cái/hom và 5,03 cái/hom sau 120 ngày. Loại hom có ảnh hưởng tới tỷ lệ ra rễ của hom, tỷ lệ ra rễ của hom ngọn/hom đầu cành đạt 72,67% và hom tiếp giáp với hom ngọn đạt 49,33%.