LỰA CHỌN SINH CẢNH VÀ LỢI DỤNG CÂY GỖ CỦA GẤU NGỰA (Ursus thibetanus Cuvier, 1823) Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HU, TỈNH THANH HÓA - Nguyễn Đắc, Mạnh; Lê Khắc, Đông; Đỗ Ngọc, Dương; Nguyễn Đình, Dũng; Lê Duy, Cường; Nguyễn Văn, Lý; Bùi Xuân, Trường; Nguyễn Quỳnh, Trang; Lương Quốc, Bảo; Hà Văn, Quân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Quần thể Gấu ngựa và sinh cảnh sống của chúng ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Pù Hu đã được theo dõi qua bẫy ảnh và lập ô mẫu điều tra từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024. Thông qua thống kê tần suất phân bố và phân tích thành phần chính trong sinh cảnh, đồng thời vận dụng phương pháp lấy mẫu trọng tâm để phân tích dữ liệu tập tính; từ đó đã khái quát được tập tính lựa chọn sinh cảnh sống và lợi dụng cây gỗ của quần thể Gấu ngựa tại khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy: rừng hỗn giao gỗ tre nứa với độ tàn che thấp, mật độ cây gỗ và cây gỗ gãy đổ cao; vị trí sườn quả núi, địa mạo kiểu sườn dốc, hướng phơi nửa âm nửa dương, trên núi cao với độ dốc vừa phải; cách xa nguồn nước, đường giao thông và khu dân cư là đặc điểm sinh cảnh mà quần thể Gấu ngựa tại Khu BTTN Pù Hu thường cư trú. Gấu ngựa lợi dụng cây gỗ để kiếm ăn và ngủ nghỉ. Gấu tiếp cận từ phía gốc thoáng nhất để trèo lên cây; chọn ngồi một chỗ trên tán cây, dùng chi trước vít bẻ những cành bé ở xung quanh về phía mình để hái quả ăn tại chỗ; khi muốn xuống mặt đất, Gấu tụt dần theo thân cây. Mô thức tập tính như vậy đã giúp quần thể Gấu ngựa giảm thiểu năng lượng tiêu hao và đảm bảo an toàn khi lên xuống cây gỗ.