ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG SẢN XUẤT LÀ RỪNG TỰ NHIÊN LÁ RỘNG THƯỜNG XANH NGHÈO TẠI KBANG, TỈNH GIA LAI - Nguyễn Toàn Thắng; Trịnh, Ngọc Bon; Trần, Hoàng Quý; Đào, Trung Đức; Phùng, Đình Trung; Nguyễn, Văn Tuấn; Võ, Đại Nguyên; Nguyễn Trọng, Minh; Hoàng Văn, Thành; Trần, Văn Đô; Nguyễn Thị Thu Phương; Trương Tất, Đơ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá đặc điểm cấu trúc và đa dạng sinh học của rừng sản xuất là rừng tự nhiên lá rộng thường xanh nghèo tại Kbang, tỉnh Gia Lai. Sử dụng phương pháp ô tiêu chuẩn ngẫu nhiên tạm thời với diện tích 2.500 m² để thu thập số liệu về các tầng cây cao, cây nhỡ và cây tái sinh. Kết quả cho thấy rừng khu vực nghiên cứu có mật độ tầng cây cao dao động từ 76 cây/ha đến 636 cây/ha, đường kính trung bình từ 11,6 cm đến 24,5 cm và chiều cao trung bình từ 10,9 m đến 13,5 m. Trữ lượng gỗ đạt 53,5 m³/ha đến 69,5 m³/ha, sinh khối từ 37,8 tấn/ha đến 51,0 tấn/ha. Thành phần loài đa dạng với 11 - 35 loài ở tầng cây cao, chỉ số Shannon từ 2,05 - 3,05. Kết quả cũng cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa hai đai cao (> 500 m và < 500 m so với mực nước biển) về mật độ cây, nguồn gốc và chất lượng cây tái sinh. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học cho quản lý bền vững rừng tự nhiên tại khu vực Tây Nguyên.