KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU VỀ KHẢO NGHIỆM XUẤT XỨ VÀ HẬU THẾ MÙ U (Calophyllum inophyllum L.) TẠI CÀ MAU - Trần Hữu Biển; Nguyễn Trọng Tài; Phùng Văn Tỉnh; Nguyễn Thanh Minh; Cữu Đặng Sĩ; Đỗ Thị Ngọc Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Khảo nghiệm hậu thế Mù u tại Cà Mau được xây dựng vào tháng 12/2022 với 77 gia đình cây trội thuộc 6 xuất xứ: Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre và Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo). Kết quả nghiên cứu tại thời điểm 24 tháng tuổi với các chỉ tiêu về sinh trưởng giữa các xuất xứ, gia đình cây trội Mù u đều khác biệt có ý nghĩa thống kê (P - value < 0,05). Tỷ lệ sống trung bình của khảo nghiệm đạt 90%; trong đó Bến Tre và Trà Vinh là 2 xuất xứ tốt nhất với tỷ lệ sống đạt trên 90%, các chỉ tiêu sinh trưởng đều vượt so với giá trị trung bình. Sinh trưởng bình quân các gia đình cây trội trong khảo nghiệm đạt 4,0 cm về đường kính ngang ngực, 3,4 m về chiều cao vút ngọn và 1,8 m về đường kính tán. Bước đầu đánh giá kết quả cho thấy 5 gia đình cây trội có triển vọng về sinh trưởng và tỷ lệ sống cao gồm TV07, CM15, BT15, CM03, TV04.