MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG SẢN XUẤT THÔNG NHỰA (Pinus merkusii jungh et. de Vriese) TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG - Phan Minh Quang; Đặng Thịnh Triều (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá đặc điểm sinh trưởng của rừng trồng sản xuất Thông nhựa (Pinus merkusii Jungh. et de Vriese) trên 25 tuổi tại 03 tiểu vùng sinh thái thuộc các tỉnh miền Trung Việt Nam. Số liệu được thu thập từ 72 ô tiêu chuẩn đại diện cho các cấp tuổi 5, 7, 8 và 9. Các chỉ tiêu phân tích gồm mật độ cây, độ tàn che, đường kính ngang ngực, chiều cao vút ngọn, tiết diện ngang và trữ lượng gỗ. Kết quả cho thấy, mật độ rừng có xu hướng giảm dần theo cấp tuổi, chủ yếu do hoạt động tỉa thưa được thực hiện trong quá trình kinh doanh. Độ tàn che của rừng dao động từ 0,41 đến 0,62, tạo điều kiện cho cây để lại và thực bì dưới tán phát triển, nhưng tiềm ẩn nguy cơ xói mòn đất. Tăng trưởng trung bình về đường kính, chiều cao và trữ lượng gỗ lần lượt đạt từ 0,7 - 1,1 cm/năm; 0,4 - 0,7 m/năm và 7,9 - 17,5 m3/ha/năm tùy từng cấp tuổi và tiểu vùng sinh thái. Kết quả này góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp lâm sinh phù hợp trong việc điều chỉnh mật độ và độ tàn che của lâm phần để nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng, phù hợp với mục tiêu kinh doanh.