XÂY DỰNG CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG ĐẤT RỪNG TRỒNG BẠCH ĐÀN URÔ (Eucalyptus urophylla) Ở CÁC TỈNH MIỀN TRUNG - Đặng Thịnh Triều; Phan Minh Quang; Vũ Tiến Lâm; Dương Quang Trung; Đào Trung Đức; Nguyễn Thị Thùy Dương; Mai Thị Linh; Võ Đại Nguyên (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Chỉ số chất lượng đất rừng trồng sản xuất Bạch đàn urô (Eucalyptus urophylla) tại các tỉnh miền Trung được xây dựng từ 10 chỉ tiêu đất gồm dung trọng, cát, limon, sét, pH (KCl), carbon hữu cơ, đạm tổng số, lân và kali dễ tiêu, và dung tích hấp thu. Kết quả cho thấy, một số chỉ tiêu có quan hệ chặt chẽ với nhau. Thông qua việc xây dựng tương quan Pearson giữa các chỉ tiêu và phân tích thành phần chính, 3 chỉ tiêu là cát, carbon hữu cơ và kali dễ tiêu được chọn làm bộ dữ liệu tối thiểu cho việc xây dựng chỉ số chất lượng đất. Chỉ số chất lượng đất được xây dựng cho thấy, đất rừng trồng Bạch đàn urô trong khu vực nghiên cứu thuộc loại trung bình (0,44). Kết quả này là cơ sở để đánh giá nhanh chất lượng đất rừng bạch đàn, phục vụ sản xuất hoặc giám sát đất lâu dài.