NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH CÂY SAU SAU (Liquidambar formosana Hance.) - Đoàn Đình Tam; Long, Hà Đình; Năm, Hà Văn; Nhung, Đỗ Thị Kim; Hằng, Nguyễn Thị Thu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Sau sau (Liquidambar formosana Hance.) là loài cây gỗ lớn, đa tác dụng có tiềm năng sinh trưởng nhanh, có phân bố ở các huyện Ngân Sơn, Na Rì, Ba Bể, Pác Nặm tỉnh Bắc Kạn (nay là tỉnh Thái Nguyên). Bài viết này giới thiệu kết quả nghiên cứu nhân giống hữu tính cây Sau sau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt được xử lý, gieo ươm ngay sau khi thu hái có tỷ lệ nảy mầm đạt 98,6%, thời gian bắt đầu nảy mầm sau 4 ngày và kéo dài trong 7 ngày. Hạt được ngâm bằng nước ấm 40 oC trong 4 giờ sau đó ủ trong túi vải đến khi nứt nanh thì đem gieo sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao đạt 92,7% (tăng 21,3 - 27,3% so với các hình thức xử lý hạt khác), hạt bắt đầu nảy mầm sau 5 ngày và kết thúc nảy mầm sau 7 ngày. Thành phần ruột bầu thích hợp cho cây con ở vườn ươm là 90% đất tầng mặt + 9% phân hữu cơ vi sinh + 1% super lân, sau 12 tháng tuổi tỷ lệ sống của cây đạt 88,7%, đường kính gốc đạt 0,83 cm, chiều cao đạt 87,1 cm. Ở giai đoạn đến 2 tháng tuổi, cây cần được che sáng 25%, từ tháng thứ 3 trở đi cây cần 100% ánh sáng tự nhiên để có thể phát triển tốt nhất. Hạt được bảo quản hạt tốt nhất ở điều kiện -5 oC trong tủ lạnh với tỷ lệ nảy mầm đạt 31,7 - 97,1% tuỳ theo thời gian bảo quản, tuy nhiên thời gian bảo quản không quá 120 ngày.