KỸ THUẬT GIEO SẠ HẠT TRÀM LÁ DÀI (Melaleuca leucadendra L.) ĐỂ SẢN XUẤT CÂY CON RỄ TRẦN TRÊN ĐẤT NGẬP PHÈN TẠI THẠNH HÓA, TÂY NINH - Vũ, Đình Hưởng; Nguyễn, Văn Lưu; Kiều, Mạnh Hà; Ninh, Văn Tuấn; Phạm, Thị Mận; Nguyễn, Xuân Hải; Nguyễn , Thị Thương; Nguyễn, Văn Đăng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tràm lá dài (Melaleuca leucadendra L.) là loài cây sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện đất phèn vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thường được gây trồng bằng cây con túi bầu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định phương thức và mật độ gieo sạ phù hợp nhất để sản xuất cây con rễ trần có năng suất cao, chất lượng tốt, đồng thời giảm chi phí đầu tư và nhân công. Các thí nghiệm được triển khai bao gồm hai phương thức gieo sạ: sạ khô (SK) và sạ ngầm (SN) với các mật độ gieo sạ: GH1 (1,0 g/m²), GH2 (1,5 g/m²) và GH3 (2,0 g/m²), tương ứng với 10, 15 và 20 kg hạt/ha. Kết quả cho thấy sau 8 tháng gieo sạ, phương thức sạ khô (SK) cho tổng sản lượng cây giống cao nhất (~ 2,2 triệu cây/ha), khác biệt rõ rệt so với sạ ngầm (SN) chỉ đạt 1,4 triệu cây/ha. Về mật độ gieo hạt, nghiệm thức GH2 (15 kg hạt/ha) cho sản lượng đạt 2,22 triệu cây/ha, cao hơn rõ rệt so với nghiệm thức GH1 (10 kg hạt/ha, chỉ đạt 1,2 triệu cây/ha) và không khác biệt đáng kể với nghiệm thức GH3 (20 kg hạt/ha). Như vậy, sử dụng phương thức sạ khô với mật độ gieo 15 kg hạt/ha là phù hợp nhất cho sản xuất cây giống rễ trần Tràm lá dài trên đất phèn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giúp tối ưu hóa chi phí, giảm áp lực lao động và đảm bảo chất lượng cây giống cho thâm canh rừng trồng .