CẤU TRÚC RỪNG, ĐA DẠNG LOÀI CÂY GỖ VÀ TRỮ LƯỢNG CARBON TRÊN MẶT ĐẤT Ở RỪNG TỰ NHIÊN LÁ RỘNG THƯỜNG XANH GIÀU TẠI VƯỜN QUỐC GIA LÒ GÒ - XA MÁT, TỈNH TÂY NINH - Nguyễn Minh Cảnh,; Tô, Quang; Mạc, Chăm; Nguyễn, Hải; Nguyễn, Thu; Đặng, Liên; Hồ, Tuyền (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Rừng tự nhiên lá rộng thường xanh giàu không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn đất, ổn định khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học và hấp thụ carbon. Nghiên cứu các đặc điểm cấu trúc rừng, đa dạng loài cây gỗ và trữ lượng carbon là nền tảng cho công tác quản lý và bảo tồn rừng bền vững. Nghiên cứu được thực hiện trên các ô tiêu chuẩn điển hình đại diện cho trạng thái rừng giàu tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, tỉnh Tây Ninh. Kết quả nghiên cứu cho thấy rừng có mật độ trung bình 882 ± 37 cây/ha, đường kính trung bình 18,0 ± 0,5 cm, chiều cao 14,3 ± 0,4 m, tổng tiết diện ngang 35,80 ± 1,32 m²/ha và trữ lượng gỗ 331,21 ± 17,47 m³/ha. Có 76 loài cây gỗ thuộc 39 họ được ghi nhận, với 6 loài ưu thế và đồng ưu thế chiếm 44,2% IVI, và họ Dầu (Dipterocarpaceae) là nhóm loài chiếm ưu thế chính. Đa dạng loài cây gỗ cao với chỉ số Shannon - Wiener (H’) = 4,41, chỉ số đồng đều J’ = 0,86. Có 55 loài được ghi trong sách Đỏ IUCN (2025), bao gồm 10 loài từ mức “Sắp bị đe dọa” (NT) đến “Cực kỳ nguy cấp” (CR). Lượng carbon tích lũy đạt 136,92 tấn C/ha (tương đương 502,03 tấn CO₂/ha), trong đó loài Dipterocarpus dyeri tích lũy nhiều nhất (29,34 tấn C/ha). Kết quả nghiên cứu khẳng định rừng giàu tại Lò Gò - Xa Mát có cấu trúc ổn định, đa dạng sinh học cao và tiềm năng lưu giữ carbon lớn, cung cấp cơ sở khoa học quan trọng cho quản lý, bảo tồn và phục hồi rừng.