SINH TRƯỞNG CỦA KEO LAI TỰ NHIÊN TRONG KHẢO NGHIỆM DÒNG VÔ TÍNH TẠI BÀU BÀNG, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Phùng Văn Tỉnh; Trần Hữu Biển; Nguyễn Thanh Minh; Phan Thị Ngọc Anh; Vì Văn Khánh; Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Trọng Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Keo lai là loài cây trồng rừng chủ lực của Việt Nam nhờ sinh trưởng nhanh, biên độ sinh thái rộng, khả năng thích ứng với nhiều loại đất, đồng thời góp phần cải tạo đất và cải thiện môi trường. Tuy nhiên, nhiều giống hiện trồng đang có dấu hiệu giảm năng suất và khả năng kháng bệnh, đòi hỏi bổ sung các giống mới phù hợp hơn với điều kiện sinh thái từng vùng. Nghiên cứu này nhằm tuyển chọn giống keo lai có năng suất và chất lượng cao phục vụ trồng rừng kinh tế tại vùng Đông Nam Bộ. Khảo nghiệm được xây dựng tại Bàu Bàng, thành phố Hồ Chí Minh, gồm 30 dòng keo lai mới chọn lọc và 2 giống đối chứng đã được công nhận là AH7, BV16. Ở thời điểm 36 tháng tuổi, các dòng thể hiện sự sai khác rõ rệt về tỷ lệ sống, các chỉ tiêu sinh trưởng và chất lượng thân cây. Tỷ lệ sống trung bình đạt 87,1%; sinh trưởng về đường kính, chiều cao và năng suất bình quân lần lượt đạt 9,9 cm, 10,6 m và 19,8 m³/ ha/ năm. Ba dòng SM6, SM4 và SM9 có năng suất vượt trội so với giống đối chứng BV16, đạt 25,2 - 26,3 m³/ ha/ năm, đồng thời có thân thẳng, cành nhỏ và sức khỏe tốt. Đây là những dòng có tiềm năng đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng gỗ và phù hợp để phát triển rừng trồng kinh tế tại vùng Đông Nam Bộ.