NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG KEO LAI (Acacia mangium × Acacia auriculiformis) TẠI CÔNG TY LÂM NGHIỆP TAM THANH - PHÚ THỌ - Long, Phạm Duy; Hiếu , Luyện Thị Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quảnghiên cứu về ảnh hưởng của phân bón tới sinh trưởng và năng suất của rừng trồng 3 dòng keo lai BV10, BV16 và BV32 tại Công ty Lâm nghiệp Tam Thanh - Phú Thọcho thấy, công thức đối chứng (không bón phân) có tỷlệsống cao nhất cả ởtuổi 1 và tuổi 4 với tỉlệsống tương ứng là 92,6% và 90,6%. Trong khi đó tỷlệsống ởcác công thức bón lót phân NPK (10 : 5 : 5) chỉ đạt từ82,6% đến 90,6%. Điều này là do các công thức bón lót phân NPK với liều lượng cao đã làm cho rễcây bịsót và chết nhiều hơn. Khả năng sinh trưởng của keo lai ở công thức bón lót 100g NPK + 400g vi sinh sông Gianh và công thức bón 500g vi sinh sông Gianh có ảnh hưởng tốt nhất đến sinh trưởng đường kính tại tuổi 4 với đường kính của keo lai đạt trung bình 10,82cm. Công thức bón 300g NPK và công thức bón lót 100g NPK + 400g vi sinh sông Gianh có ảnh hưởng tốt nhất đối với sinh trưởng chiều cao tại tuổi 4 với chiều cao trung bình của keo lai đạt 11,52m. Xét vềnăng suất thực tại tuổi 4, công thức bón 100gNPK + 400g vi sinh sông Gianh và công thức bón 500g vi sinh sông Gianh có năng suất cao nhất, đều đạt trên 18,9m3/ha/năm, cao hơn từ22 - 29% so với đối chứng không bón