NGHIÊN CỨU KHẢNĂNG LƯU TRỮCÁC BON CỦA RỪNG KHỘP TẠI TÂY NGUYÊN - Quỳnh, Vũ Đức; Hải, Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quảnghiên cứu cho thấy lượng các bon trong cây cá lẻloài ưu thếtrong lâm phần rừng Khộp tập trung chủyếu vào phần thân cây, chiếm từ49,38% đến 64,95%; tiếp đến là bộphận cành, chiếm từ13,25 - 21,50%; các bon trong bộ phận rễ chiếm từ11,51 - 15,88%; trong vỏchiếm từ7,2 đến 17,84%; trong khi lá chỉ chiếm từ1,54 - 3,72%. Lượng các bon lưu trữtrong cây cá lẻ loài ưu thếcó sựdao động lớn giữa các cấp kính cũng nhưloài cây. Tính trung bình chung cho tất cảcác cấp kính, lượng các bon lưu trữ trong cây cá lẻ đạt cao nhất là 243,41 kg/cây (loài Dầu trà beng), 212,59 kg/cây (loài Dầu đồng). Trong khi đó, giá trịnày dao động từ149,26 - 166,58 kg/cây đối với các loài còn lại. Tỷ lệ các bon dưới mặt đất/trên mặt đất của cây cá lẻ loài ưu thế đạt trung bình là 0,19. Kết quảnghiên cứu vềcấu trúc các bon của toàn lâm phần cho thấy 67,08% tổng lượng các bon được tích lũy trong đất; 28,39% tích lũy trong tầng cây gỗ, còn lại 4,53% tổng lượng các bon của lâm phần tích lũy trong cây bụi thảm tươi, vật rơi rụng và cây gỗchết. Tính trung bình cho các nhóm ưu hợp rừng, mỗi hecta rừng Khộp tại Tây Nguyên lưu trữ được 84,52 tấn các bon. Đã xây dựng được các phương trình tương quan giữa lượng các bon lưu trữtrong cây cá lẻloài ưu thế, trên mặt đất, dưới mặt đất và tầng cây cao với D1.3 và Hvn.