ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN CÁC XUẤT XỨ CÂY LAI (Aleurites moluccana (L.) Willd) BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ RAPD - Vượng, Trần Đức; Quang, Bùi Ngọc; Tiến, Lương Văn; Thắng, Hoàng Văn; Quang, Trần Hồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Đa dạng di truyền của 31 cây Lai (Aleurites moluccana (L.) Willd) thuộc năm xuất xứ khác nhau (Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thanh Hoá, Nghệ An và Gia Lai) đã được đánh giá bằng bảy chỉ thị phân tử RAPD đa hình (OPN16, OPH08, OPR08, OPAL8, OPAK14, OPA4, OPAB5). Kết quả phân tích cho thấy các chỉ thị RAPD này có 960 băng, kích thước các phân đoạn ADN nằm trong khoảng từ 100 - 950 bp với tỷ lệ băng RAPD đa hình dao động từ 54,34 - 64,83%. Sơ đồ mối quan hệ hình cây từ 31 cây theo phương pháp UPGMA cho thấy hầu hết các cây của cùng một xuất xứ nằm trong cùng một nhóm và được chia thành 2 nhóm lớn với hệ số tương đồng di truyền là 0,8. Nhóm I gồm 16 cây thuộc xuất xứ Thanh Hoá, Nghệ An và Gia Lai có hệ số sai khác với các mẫu khác là 0,16 (0,84 - 1,00) và được chia thành 3 nhóm phụ. Nhóm II gồm 15 cây thuộc các xuất xứ Bắc Kạn và Lạng Sơn và được chia thành 2 nhóm phụ với hệ số tương đồn g di truyền từ 0,915 - 0,985.