KHẢ NĂNG CUNG CẤP GỖ LỚN CỦA RỪNG TRỒNG KEO LÁ TRÀM 11 NĂM TUỔI Ở ĐỒNG NAI - Sơn, Nguyễn Huy; Minh , Nguyễn Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kế thừa mô hình rừng trồng thâm canh Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) năm 2002 của đề tài cấp Nhà nước, mã số KC.06.05.NN để đánh giá khả năng cung cấp gỗ lớn sau 11 năm trồng. Khu vực thí nghiệm tại Trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Sông Mây (Đồng Nai), mô hình được trồng bằng giống đã được chọn lọc gồm các dòng vô tính a19, a58, a33, a147, trộn lẫn theo tỷ lệ 1:1:1:1. Bón lót khi trồng bằng phân NPK (14:8:6) kết hợp với phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh với liều lượng khác nhau. Sau 2 năm trồng kết quả cho thấy ở các công thức bón lót từ 150 - 200g NPK (14:8:6) kết hợp với 200 - 300g phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh là tốt nhất. Năm thứ 2 và năm thứ 3, mỗi năm bón thúc 1 lần vào đầu mùa mưa, mỗi gốc cây bón 200g NPK (14:8:6) kết hợp với 200g phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh cho khả năng sinh trưởng cao nhất trong phạm vi thí nghiệm này. Rừng trồng Keo lá tràm với mật độ 1.110 cây/ha và 1.660 cây/ha, sau 11 năm mật độ còn lại trung bình từ 1.020 - 1.270 cây/ha, trữ lượng cây đứng ở cả 2 loại mật độ xấp xỉ bằng nhau, dao động từ 300,54 - 300,87 m3/ha, trung bình đạt từ 27,32 - 27,35 m3/ha/năm. Khả năng sinh trưởng và tăng trưởng ở rừng trồng mật độ 1.110 cây/ha cao hơn khá rõ so với rừng trồng mật độ 1.660 cây/ha. Tỷ lệ gỗ lớn - gỗ xẻ ở mật độ 1.110 cây/ha cao hơn nhiều so với mật độ 1.660 cây/ha, sau 11 năm trồng ở mật độ 1.110 cây/ha đã có 48,4% số cây có D1,3>18cm, trong khi đó ở mật độ 1.660 cây/ha chỉ có 31,4%.