ĐÁNH GIÁ KHÂ NĂNG THÍCH ỨNG, SINH TRƯỞNG VÀ SINH KHỐI CỦA CÁC DÒNG KEO LÁ LIỀM (Acacia crassicarpa) TRỒNG TRÊN VÙNG ĐẤT CÁT VEN BIỂN NAM TRUNG BỘ - Dương, Đặng Thái (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Vùng đất cát ven biển Nam Trung Bộ có diện tích 264.981ha, chiếm tỷ lệ khá lớn so với diện tích tự nhiên của khu vực . Đặc điểm của vùng này là khô nóng , đâ ́ t nghèo dinh dươ ̃ ng và thường xuyên chịu tác động của bão biển và biến đổi khí hậu. Việc đánh giá tính thích ứng, sinh trưởng, sinh khối để lựa chọn các loài cây, dòng cây trồng cho khu vực này là rất cần thiết. Nghiên cứu đã trồng khảo nghiệm 9 dòng Keo lá liềm (Acacia crassicarpa) và 1 dòng đối chứng. Nghiên cứu đánh giá các chỉ tiêu: tỷ lệ sống, sinh trưởng và sinh khối của các dòng Keo lá liềm ở giai đoạn rừng trồng 16 tháng tuổi. Sử dụng tiêu chuẩn 2t, phân tích phương sai 1 nhân tố và phân tích Duncan để so sánh và chọn dòng tốt nhất. Kết quả đã xác định được 1 dòng Keo lá liềm tốt nhất để trồng trên vùng đất cát nội đồng có độ vượt trội so với đối chứng 19,99%. Dòng được lựa chọn nằm trong nhóm trội nhất và có sự khác nhau rõ rệt về tỷ lệ sống, sinh trưởng và sinh khối so với các dòng khác. Vùng đất cát ven biển chọn được dòng A.Cr.N.147 với độ vượt sinh khối so với đối chứng là 20,8%.