SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ KHẢ NĂNG KINH DOANH RỪNG TRỒNG GỖ LỚN MỘT SỐ LOÀI CÂY CHÛ LỰC Ở BÌNH ĐỊNH VÀ PHÚ YÊN, VÙNG NAM TRUNG BỘ - Quát, Nguyễn Xuân; Sâm, Phạm Đình; Lang, Cao Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tiếp cận theo cách kết hợp đánh giá tổng hợp hiện trạng rừng trồng sản xuất và rừng trồng phòng hộ các loài keo 6-21 tuổi, gắn với các dạng lập địa và đặc điểm của đất nơi trồng ở Bình Định và Phú Yên bằng các phương pháp cụ thể và kỹ thuật chuyên dụng nhằm tìm kiếm các mô hình có triển vọng cho kinh doanh gỗ lớn để ứng dụng và phát triển. Theo đó kết quả thu được là: - Về năng suất theo trữ lượng gỗ không có mô hình nào đạt mức lớn hơn 20m3/ha/năm, phân cấp năng suất theo loài có 7 mô hình có triển vọng gồm 4 mô hình keo lai (A. mangium  A. auriculiformis) + 2 mô hình Keo tai tượng (Acacia mangium) cho năng suất mức trung bình (15 ≤ M < 20m3 /ha/năm) + 1 mô hình Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) cho năng suất trung bình đạt (10 ≤ M < 15m3/ha/năm). - Về các dạng lập địa của các mô hình triển vọng có năng suất từ mức trung bình trở lên đều nằm ở vành đai độ cao tuyệt đối từ 30 - 371m, dốc ≤15°; đất vàng hay đỏ phát triển trên đá phún xuất chua hay mác ma kiềm, tầng đất từ trung bình đến dày, thực bì trước khi trồng rừng thuộc loại khá. - Về tính chất vật lý - hóa học của đất tầng mặt có dung trọng dưới 1,50g/cm3; hàm lượng sét vật lý từ 50 - 70%; pHKCltừ 3,7 - 4,2, tỷ lệ mùn đạt từ 1,14 - 4,20%; khả năng hấp phụ trao đổi (CEC) từ 5,63 - 42,78 me/100gam đất