ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA CÂY DẦU ĐỌT TÍM (Dipterocarpus grandiflorus Blanco) TẠI XÃ ĐẠI THẠNH, HUYỆN ĐẠI LỘC, TỈNH QUẢNG NAM - Tam , Đoàn Đình; Nhung, Đỗ Thị Kim; Long, Hà Đình; Hưng, Nguyễn Tiến; Hải, Trần Thị; Hiền, Hà Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2023)
Dầu đọt tím phân bố chủ yếu trong rừng tự nhiên lá rộng thường xanh nghèo, nơi có độ cao < 300 m, nhiệt độ trung bình 26oC, lượng mưa 1.796 - 2.015 mm/năm, trên đất feralit vàng xám hoặc vàng đỏ, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét trung bình, đất hơi chua, đất có hàm lượng mùn từ 1,68 - 2,09 %; đạm tổng số từ 0,11 - 0,14%, phốt pho từ 152,26 - 183,34 mg; kali từ 118,17 - 134,86 mg. Mật độ của tầng cây cao biến động lớn, từ 268 cây/ha đến 588 cây/ha tuỳ theo trạng thái rừng, trong đó Dầu đọt tím có 4 - 92 cây/ha và đều tham gia vào công thức tổ thành tầng cây cao, đặc biệt tại trạng thái IIIA2 Dầu đọt tím còn có ý nghĩa lớn về mặt sinh thái với hệ số tổ thành là 42,57%. Mật độ cây tái sinh đạt từ 11.000 - 15.160 cây/ha của 19 - 32 loài cây tái sinh, trong đó Dầu đọt tím chỉ tham gia vào công thức tổ thành cây tái sinh ở trạng thái rừng IIIA2 với hệ số là 7,8%. Mật độ cây tái sinh của Dầu đọt tím đạt từ 480 -720 cây/ha, tập trung ở cấp chiều cao 1 - 2 m (đối với trạng thái IIA, IIB) và > 2 m (đối với trạng thái IIIA2). Nguồn gốc cây Dầu đọt tím tái sinh chủ yếu là bằng hạt (54,2 - 72,2%) và cây có phẩm chất từ trung bình đến tốt chiếm trên 70%.