ĐIỀU TRA NGHIÊN CỨU KHU HỆ LAN (ORCHIDACEAE) TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN - Công, Vũ Kim; Duy, Nông Văn; Vinh, Trần Thái; Bing, H’Yon Niê; Hợi , Quách Văn; Thắm, Đặng Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong quá trình điều tra nghiên cứu về các loài thuộc họ Lan (Orchidaceae Juss.) ở Vườn quốc gia Cát Tiên trên diện tích 39.627ha, đã thu thập mẫu, mô tả và định danh được 36 loài thuộc 21 chi; trong đó có 4 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam: ở cấp EN có 1 loài là Dendrobium bilobulatum Seidenf.; ở cấp VU gồm có 3 loài là Dendrobium farmeri Paxt; Dendrobium draconis Reichb. và Nervilia aragoana Gaudich. Quá trình khảo sát các điều kiện tự nhiên như ánh sáng, ẩm độ, nhiệt độ, độ cao vào tháng 2, 7 và 11 nơi có 36 loài lan phân bố đã cho thấy chúng đều có thể phát triển được ở nhiệt độ từ 23 - 34oC, ánh sáng dưới 1.000 lux, ẩm độ dao động từ 55 - 95%, độ cao 100 - 200m so với mực nước biển. Các loài lan trong Vườn quốc gia Cát Tiên tập trung chủ yếu là ở rừng lá rộng thường xanh, nơi có sự đa dạng về các loài cây, trong khi nhiệt độ và ẩm độ ít thay đổi trong năm.