CẤU TẠO GIẢI PHẪU CỦA GỖ THỊ Diospyros decandra Lour. - Bản, Đỗ Văn; Ngọc, Nguyễn Thị Bích; Thưởng, Bùi Hữu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây gỗ Thị Diospyros decandra Lour., là cây gỗ lớn, mọc tự nhiên và được trồng ở Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào, Thái Lan và Myanmar. Gỗ có dác và lõi không phân biệt, màu trắng vàng nhạt, vòng sinh trưởng khó thấy, mặt gỗ mịn. Lỗ mạch đơn và kép ngắn, nhỏ, phân tán, không có chất chứa hoặc thể bít, lỗ thông mạch đơn, tia gỗ nhỏ, đôi khi có những tia gỗ rất lớn. Mô mềm dọc ít. Có chứa tinh thể hình lăng trụ trong tia gỗ. Thường thấy có vết nhựa đen tích tụ. Gỗ cứng và nặng. Căn cứ theo cấu tạo, gỗ Thị có khả năng khô nhanh, dễ ngâm tẩm bảo quản như ng dễ nứt, dễ bị nấm mốc và côn trùng hại gỗ thâm nhập.