MÔ HÌNH HÓA PHÂN BỐ ĐƯỜNG KÍNH CỦA RỪNG TRỒNG THÔNG BA LÁ (Pinus kesiya Royle ex Gordon) TRÊN CẤP ĐẤT II DỰA TRÊN HÀM PHÂN BỐ WEIBULL VÀ RICHARDS - Thêm , Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu là xác định khả năng ứng dụng hàm phân bố Weibull và phân bố Richards để mô hình hóa và dự đoán số cây theo cấp đường kính đối với rừng trồng Thông ba lá từ cấp tuổi 6 - 20 năm. Số liệu thu thập đường kính của rừng trồng Thông ba lá từ cấp tuổi 6 - 20 năm trên cấp đất II là 8 ô mẫu điển hình với kích thước 0,2ha; trong đó mỗi cấp tuổi 1 ô mẫu. Các tham số của hàm phân bố Weibull và phân bố Richards được ước lượng theo phương pháp phi tuyến tính. Ý nghĩa của các tham số của hàm phân bố Richards được đánh giá thông qua mối quan hệ với các đặc tính của rừng trồng Thông ba lá. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phân bố đường kính của rừng trồng Thông ba lá từ cấp tuổi 6 - 20 năm trên cấp đất II có thể được mô hình hóa bằng hàm phân bố Weibull và hàm phân bố R; trong đó hàm phân bố R phù hợp hơn so với hàm phân bố Weibull. Ba tham số của hàm phân bố Richards có quan hệ với các đặc tính của rừng trồng Thông ba lá từ cấp tuổi 6 - 20 năm. Tham số vị trí của hàm phân bố Richards có thể được ước lượng gần đúng dựa theo đường kính bình quân và chiều cao bình quân của rừng trồng Thông ba lá. Tham số tỷ lệ của hàm phân bố Richards có thể được ước lượng gần đúng dựa theo tuổi của rừng trồng Thông ba lá. Tham số hình dạng của hàm phân bố Richards có thể được ước lượng gần đúng dựa theo tham số vị trí.