ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN HAI LOÀI TRE THUỘC CHI LUỒNG (Dendrocalamus Nees) Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM DỰA TRÊN CHỈ THỊ PHÂN TỬ ISSR - Nghĩa, Nguyễn Hoàng; Thọ, Nguyễn Văn; Viễn , Nguyễn; Tiến, Phạm Quang; Linh, Lê Thị Mai; Mai, Nguyễn Thị Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mười hai (12) mẫu lá của 2 loài (Luồng Dendrocalamus. barbatus, Mạy hốc-D. sikkimensi) thuộc Chi Luồng (Dendrocalamus Nees) thu từ 7 tỉnh miền núi phía Bắc đã được phân tích đánh giá mức độ di truyền của loài và xuất xứ bằng chỉ thị phân tử ISSR nhằm đưa ra giải pháp hợp lý cho việc bảo tồn và khai thác phát triển nguồn gen các loài này trong thời gian tới. Trong 10 mồi nghiên cứu có 08 mồi cho tính đa hình có thể sử dụng để đánh giá đa dạng di truyền, còn lại 2 mồi ISSR 4 và ISSR 10 không có tính đa hình. Các mẫu nghiên cứu được chia thành 2 nhóm lớn tương ứng với 2 loài với mức độ tương đồng di truyền 51 - 88%. Trong 6 mẫu Mạy hốc (D. sikkimensi) được thu ở 5 tỉnh, mẫu M3 thu tại Phú Thọ tách biệt hẳn so với 5 mẫu còn lại và có tương đồng di truyền từ 64 - 69%, hai mẫu Mạy hốc mọc tự nhiên M1 và M4 thu tại Bắc Cạn tạo thành nhóm riêng và tương đồng với các mẫu còn lại từ 59 - 78% và giữa hai mẫu này cũng tương đồng đến 76%. Tuy nhiên, hai mẫu thu M5 và M6 cách xa hàng trăm ki-lô-met lại rất gần gũi nhau với tương đồng 86%. Còn 6 mẫu Luồng (D. barbatus) thu ở 6 tỉnh, mẫu L6 tách biệt hẳn với các mẫu còn lại và có tương đồng di truyền là 55 - 71%, mẫu L4 cũng khác biệt hẳn với các loài thu ở các tỉnh vùng Tây Bắc và có tương đồng di truyền là 55 - 77%. Các mẫu L1, L2, L3 và L5 khá gần gũi về mặt di truyền với tương đồng di truyền từ 71 - 88%, đặc biệt hai mẫu L2 và L3 có tương đồng di truyền lên đến 88%, điều này chứng tỏ Luồng ở 4 tỉnh vùng Tây Bắc có cùng một nguồn gốc hoặc quan hệ gần gũi và khác hẳn 2 mẫu Luồng có nguồn gốc từ Thanh Hóa.