ĐA DẠNG HỌ HỒ TIÊU (PIPERACEAE) Ở VƯỜN QUỐC GIA BẾN EN, THANH HÓA - Thìn, Đậu Bá; Giang, Nghiêm Thị; Chính, Hoàng Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu họ Hồ tiêu (Piperaceae) ở Vườn quốc gia (VQG) Bến En, Thanh Hóa, mẫu được thu từ năm 2016 đến năm 2017. Bước đầu đã xác định được 18 loài, 2 chi, trong đó bổ sung cho danh lục VQG Bến En (2013) được 09 loài. Chi Piper có số loài nhiều nhất với 17 loài (chiếm 84,44% tổng số loài), Peperomia chỉ có 1 loài (chiếm 5,56%). Các loài cây thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae) ở khu vực nghiên cứu có các giá trị sử dụng khác nhau như có 17 loài thuộc nhóm cây có tinh dầu, 09 loài thuộc nhóm cây làm thuốc, 03 loài ăn được và 02 loài thuộc nhóm cây làm gia vị. Lần đầu ghi nhận bổ sung 12 loài thuộc họ Hồ tiêu có mặt ở Thanh Hóa