bài 15 - Ngọc, Bùi Duy; Mạnh, Hà Tiến; Hưng, Lê Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thông s công ngh Tch (Tectona grandis) r ng tr ng bng lò s ng mt tr nh sau khi thí nghi m các ch s y các d c sy khác nhau (U = 3,2; U = 3,6; U = 4,0). Kt qu nghiên c u cho thy g ch s b ng mt tr i có m n t v c sy. M nt v t 0,53% ch s y U = 3,2 3 ln ch s y U = 4,0. M cong vênh h xut hi n, c 3 ch s u ch là 0,02%. T l co rút chênh lch không l n gi a các ch s i cao (t l co rút chi u dày 3,316%, t l co rút chi u r i chi u tiêu chun AS/NZ 4787:2000, phân cp g s y theo n t v , g ch t lo i A dc sy U = 3,2, còn l dc sy U = 3,6 và U = 4,0. Th i gian s y g Tch t m 50% v 30% rt nhanh, có s khác nhau ba ch s t ch là 12,38 ngày dc sy U = 3,2. dc sy l n nht U = gn 6 ngày. Dc sy U = 3,2 cho cht lu ng g s y cao và th i gian s y h p lý nên c l a ch n làm ch s b ng mt tr i cho g Tch.