NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM 3 LOÀI TRE LÀM NGUYÊN LIỆU CHO SẢN XUẤT TRE ÉP KHỐI - Trung, Nguyễn Quang; Phượng, Nguyễn Thị; Miền, Nguyễn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Đặc điểm ngoại quan, tính chất cơ lý, hóa học của Luồng (Dendrocalamus barbatus Hsueh et D.Z.Li), Tre ngọt, Vầu (Idosasa angustata McClure) xuất tre ép khối cho thấy: cả 3 loài tre đều là các loài tre thân lớn, độ tròn đều cao. Khối lượng thể tích từ 0,586 g/cm3 ~ 0,613g/cm3; độ bền uốn tĩnh từ 138,90 N/mm2 ~158,88 N/mm2; độ pH của 3 loài tre từ 5,3 ~5,62 là những loài tre có tính axit nhẹ, hàm lượng xenlulo cao xấp xỉ 40% là yếu tố tăng độ bền cơ học và độ bền tự nhiên của tre, hàm lượng lignin cao xấp xỉ 25% góp phần giúp tre chịu nhiệt tốt và tăng độ cứng của tre. Cả 3 loài tre đều thích hợp làm nguyên liệu cho sản xuất tre ép khối