BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH LOÀI BẢY LÁ MỘT HOA (Paris polyphylla Var) TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN TÂY CÔN LĨNH, HUYỆN HOÀNG SU PHÌ, TỈNH HÀ GIANG - Hưng, Nguyễn Duy; Cư , Lưu Đàm; Tâm, Hà Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu nhân giống hữu tính loài Bảy lá một hoa (Paris polyphylla Var.) ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, cho thấy thời gian thu hái quả tốt nhất là vào tháng 10 đến tháng 11. Hạt cây Bảy lá một hoa có đường kính trung bình là 0,265 cm; trọng lượng trung bình của 1 hạt là 0,143 g; độ ẩm trong hạt trung bình là 30,47%; trọng lượng 1.000 hạt trung bình là 143 g, dao động từ 125 - 161g; 1 kg hạt giống thuần trung bình có 6.993 hạt, dao động từ 6.211 - 8.000 hạt. Hạt giống được xử lý bằng phương pháp hóa học, ngâm hạt trong dung dịch GA3 (200 ppm) cho tỷ lệ nảy cao nhất, đạt 83%. Sau 12 tháng ươm trong vườn với hỗn hợp ruột bầu gồm 80% đất màu + 20% phân vi sinh, cây con sinh trưởng tốt nhất với tỷ lệ sống đạt 83% và chiều cao trung bình đạt 55,1cm.