ẢNH HƯỞNG CỦA THÔNG SỐ NGÂM TẨM KEO CHO LUỒNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG TRE ÉP KHỐI LÀM VẬT LIỆU XÂY DỰNG - Trung, Nguyễn Quang; Phượng , Nguyễn Thị; Miền, Phạm Thị Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sử dụng keo Phenol Formaldehyde và Luồng (Dendrocalamus barbatus) làm nguyên liệu nghiên cứu tạo tre ép khối làm vật liệu xây dựng. Với các cấp nồng độ keo ngâm tẩm 30%, 40%, 50% và thời gian ngâm tẩm 10 phút, 15 phút, 20 phút được khảo sát. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi ngâm keo với nồng độ 40%, thời gian ngâm keo 15 phút là phù hợp để tạo sản phẩm tre ép khối có chất lượng đáp ứng yêu cầu làm vật liệu xây dựng. Kết quả các tính chất cơ vật lý đạt được như sau: Khối lượng thể tích tre ép khối đạt 1,2 g/cm3; độ bền trượt dọc thớ 12,6 MPa; độ bền nén dọc thớ 55,7MPa; độ bền kéo dọc thớ 106,9 MPa; MOR là 91,0 MPa và MOE 14317,9 MP