QUAN HỆCỦA XOAN ĐÀO VỚI CÁC LOÀI CÂY KHÁC TRONG RỪNG TỰNHIÊN ỞMỘT SỐTỈNH PHÍA BẮC - Thắng, Hoàng Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quảnghiên cứu mối quan hệcủa Xoan đào với các loài cây gỗ trong bốn trạng thái rừng tựnhiên IIA, IIB, IIIA2 và IIIA3 ởbốn tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình và Sơn La cho thấy, Xoan đào có quan hệvới các loài cây rừng theo cả3 dạng gồm quan hệ độc lập, quan hệ tương tác dương và quan hệ tương tác âm, trong đó chỉcó 8 loài có quan hệ độc lập với Xoan đào, 34 - 86 loài có tương tác dương với Xoan đào ở2 mức độ (tương tác dương yếu và trung bình) và có 94 - 238 loài có tương tác âm với Xoan đào (ởba mức độlà yếu, trung bình và tương đối chặt). Các loài có tương tác dương với Xoan đào đã và đang được sửdụng trong trồng rừng ở các tỉnh bao gồm Trám trắng, Trám đen, Dẻ đỏ, Dẻgai, Sồi phảng, Xoan nhừ, Vối thuốc, Vạng trứng, Kháo vàng, Chò nâu, Quế, Bồ đề, Sến mật, Kháo vàng, Re gừng, Mỡ, Thanh thất, Gáo trắng. Đây là các loài cây có giá trị kinh tế, có triển vọng cho lựa chọn loài cây trồng hỗn giao với Xoan đào theo hướng cung cấp gỗlớn ở nước ta.