MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA CÂY GỤLAU (Sindora tonkinensisA. Chev. ex K. & S. S. Larsen.) TẠI QUẢNG BÌNH - Thành, Nguyễn Hải; Đỉnh, Phạm Xuân; Liệu, Nguyễn Thị; Bình``, Vũ Đức; Định, Lê Công; Thiện, Hà Văn; Toàn, Lê Xuân; Hùng, Phạm Tiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu đặc điểm lâm học của cây Gụ lau ở một số trạng thái rừng tự nhiên tại Quảng Bình cho thấy, mật độ cây Gụ lau phân bố trong các trạng thái rừng hỗn loài lá rộng thường xanh dao động từ 5 - 8 cây/ha, chiếm tỷ lệ từ 0,7 đến 1,6% tổng số cây và có trữ lượng từ 0,59 đến 3,72 m 3 /ha. Trong các trạng thái rừng tự nhiên, Gụ lau không tham gia vào công thức tổ thành và có chỉ số IV% rất thấp từ1,2 - 1,4%. Tầng cây cao thuộc các trạngthái rừng có Gụ lau phân bố đã hình thành một ưu hợp ở trạng thái rừng thường xanh giàu. Phân bố thực nghiệm N/D1,3của các trạng thái rừng tuân theo phân bố lý thuyết hàm Khoảng cách, dạng phân bố giảm vàcó số cây giảm dần khi cấp đường kính tăng lên. Phân bố lý thuyết N/H vn các trạng thái rừng không phù hợp với phân bố thực nghiệm theo hàm khoảng cách. Kiểu phân bố cây rừng trênmặt bằng nằm ngang ở các lâm phần có Gụ lau là phân bố ngẫu nhiên. Trongcác trạng thái rừng tự nhiên, Gụ lau quan hệ với nhóm loài ưu thế là ngẫunhiên, độc lập nhau ngoại trừ quan hệ với Bời lời vòng là quan hệ bài xích. Mật độ cây tái sinh ở các trạng thái rừng dao động từ 10.880 - 13.547 cây/ha, số loài cây tái sinh dao động từ 36 - 50 loài. Tổ thành cây tái sinh chỉ có 2 - 5 loài và Gụ lau không tham gia vào công thức tổ thành. Số cây tái sinh của Gụ lau ở 3trạng thái rừng dao động từ 107 - 187 cây/ha