ẢNH HƯỞNG CỦA QUẢN LÝ VẬT LIỆU HỮU CƠSAU KHAI THÁC VÀ BÓN PHÂN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ ĐỘPHÌ ĐẤT RỪNG TRỒNG BẠCH ĐÀN LAI UP (E. urophylla ×E. pellita) GIAI ĐOẠN 5 NĂM TUỔI TẠI YÊN BÁI - Linh , Nguyễn Tiến; Hải , Võ Đại; Đồng, Trần Lâm; Thành, Hoàng Văn; Trung, Dương Quang; Vân, Trần Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Năng suất và độ phì đất sau một số chu kỳ rừng trồng bạch đàn có nguy cơ suy thoái cao nếu quản lý lập địa không tốt. Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng đồng thời của hai nhân tố bón phân và quản lý vật liệu hữu cơ sau khai thác (VLHCSKT) đến sinh trưởng và tính chất đất rừng trồngbạch đàn lai UP 5 năm tuổi được trồng trên đất thoái hóa sau kinh doanh nhiều chu kỳ bạch đàn tại Yên Bái. Kết quả theo dõi sinh trưởng từ tuổi 1 đến 5 cho thấy, bón phân theo nhu cầu của cây có ảnh hưởng rõ rệt tớisinh trưởng rừng trồng. Công thức bónphân từ các loại phân đơn bao gồm phân hữu cơ vi sinh, đạm urê, super lân và kali có sinh trưởng tốt nhất so với các công thức bón phân NPK thường áp dụng trong thực tiễn. Bón chế phẩm sinh học có tác dụng phân giải lân và xenlulo thành các chất dễtiêu cho cây trồng, nhưng có sinh trưởng kém hơn do thí nghiệm không bónbổ sung phân. Tuy nhiên, sinh trưởng của cây trồng chưa có sự khác biệtgiữa công thức đốt và không đốt vật liệu hữu cơ sau khai thác. Các tính chất đất thay đổi rõ rệt từ sau khi trồng rừng đến giai đoạn 5 năm tuổi là pH, mùn, đạm và lân. pH giảm nhẹ; mùn tăng nhẹ; đạm ổn định; kali trao đổi giảm nhẹ; lân dễ tiêu giảm liên tục, có thể là do hiện tượng cố định lân trong đất. Chưa có sự sai khác rõ rệt về tính chất đất giữa công thức đốt và không đốt và giữa các công thức bón phân cho đến giai đoạn rừng 5 tuổi